Cách quản lý vốn hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn

Thảo luận trong 'Phần mềm, Mã nguồn, Giao diện' bắt đầu bởi hronlineapp, 23/7/21.

 1. 11
  0
  1
  hronlineapp

  hronlineapp Thượng Đế

  Tham gia ngày:
  27/5/21
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Quản lý vốn là một khái niệm khá phổ biến trong ngành tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung. Hiện này có rất nhiều định nghĩa về nó, cái nào cũng đúng, vì mỗi khía cạnh sẽ có cái nhìn chính xác và dễ hiểu về quản lý vốn trong hoàn cảnh đó. Dưới đây là cách quản lý vốn của doanh nghiệp hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo.

  [​IMG]

  1. Quản lý vốn kinh doanh và quản lý vốn đầu tư

  Khi bạn là chủ doanh nghiệp thì quản lý vốn nói đúng hơn sẽ là quản lý vốn kinh doanh, bạn cần phải biết cách vận hành nguồn vốn của công ty mình thì quản lý vốn kinh doanh là một chiến lược tài chính nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa trong dòng tiền của công ty.

  Mục đích của nó là để doanh nghiệp có đủ phương tiện để đáp ứng các chi phí hàng ngày, cũng như các nghĩa vụ tài chính trong ngắn hạn. Và những chiến lược phân bổ nguồn vốn trong dài hạn.

  Ở khía cạnh đầu tư, khái niệm quản lý vốn sẽ được chi tiết hơn với cái tên quản lý vốn đầu tư chẳng hạn như đầu tư chứng khoán, forex, tiền 4.0 … Mỗi người giao dịch cố gắng để tối đa hóa lợi nhuận, đồng thời cũng tối thiểu rủi ro. Tức là tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro thật sự hợp lý và duy trì nó trong thời gian dài nhất có thể. Đơn cử, khi giao dịch tiền 4.0, trong 10 lệnh giao dịch của bạn thì phải có tối thiểu 6 lệnh thắng, còn lại là 4 lệnh thua thì bạn vẫn có lời). Hoặc ít ra bạn phải tuân thủ được quy luật bảo toàn balance (bảo toàn vốn) 5 ăn 5 thua.

  [​IMG]

  2. Tại sao phải học quản lý vốn?

  Quản lý vốn kinh doanh rất quan trọng đỗi với một doanh nghiệp, quản lý vốn kinh doanh không hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều vấn để mà chủ doanh nghiệp không ngờ tới và ứng phó không kịp. Điển hình như một số công ty không kiểm soát được dòng tiền ra và vào chính xác ở thời điểm nào.

  Ví dụ: Khi tạo ra một sản phẩm, bạn phải biết được doanh thu chảy về công ty của bạn có đúng lúc và phù hợp với quá trình hoạt động của công ty. Vì sẽ đến một thời điểm doanh nghiệp sẽ cần phải giải quyết một lúc các chi phí như tiền lương, tiền nhặp nguyên vật liệu mới, nợ phải trả,… Khi đó số vốn lưu động dự trữ của công ty sẽ không đủ để giải quyết vấn đề.

  Quản lý vốn kinh doanh hiệu quả là bạn phải kiểm soát được dòng tiền 2 chiều của công ty, qua đó có kế hoạch phân bổ chi tiết hợp lý, thì đương nhiên sẽ không còn phát sinh ra vấn đề, và nếu có thì đã nằm trong dự trù của bạn. Chủ doanh nghiệp cần phải duy trì một tỷ lệ tốt giữa tài sản và nợ phải trả của công ty.

  Quản lý và quản trị vốn kinh doanh hiệu quả đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể dễ dàng xử lý các chi phí và các khoản nợ của mình mà không gặp bất kỳ rủi ro cốt lõi nào.

  [​IMG]

  3. Vốn kinh doanh của doanh nghiệp

  Tài sản của doanh nghiệp

  Tài sản là một nguồn lực mà doanh nghiệp kiểm soát được và dự tính đem lại lợi ích kinh tế trong tương lai cho DN. Tài sản của doanh nghiệp bao gồm tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Trong đó, tài sản ngắn hạn, bao gồm: tiền và các khoản tương đương tiền, nợ phải thu ngắn hạn, hàng tồn kho và tài sản khác; tài sản dài hạn gồm có: tài sản cố định, nợ phải thu dài hạn, các khoản đầu tư tài chính, và tài sản dài hạn khác.

  Doanh nghiệp có các quyền và nghĩa vụ về tài sản như sau: Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp; thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp khác từ tài sản của doanh nghiệp; thay đổi cơ cấu về tài sản để phát triển sản xuất kinh doanh; Chuyển nhượng, cho thuê, cầm cố, thế chấp, thanh lý tài sản của doanh nghiệp theo nghị quyết hoặc quy định của chủ sở hữu hoặc điều lệ doanh nghiệp.

  Vốn kinh doanh của doanh nghiệp

  Để hình thành các tài sản phục vụ cho hoạt động kinh doanh thì đỏi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra một lượng vốn tiền tệ để mua sắm và hình thành. Lượng vốn bỏ ra đó được gọi là vốn kinh doanh của doanh nghiệp. Vốn kinh doanh là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ tài sản mà doanh nghiệp đã đầu tư để sử dụng cho hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lời. Căn cứ theo đặc điểm luân chuyển của vốn, vốn kinh doanh được chia thành hai bộ phận: Vốn cố định và vốn lưu động.

  [​IMG]

  Bảo vệ lợi nhuận và kiểm soát “Nỗi Sợ và Lòng Tham” khi một giao dịch ta đang có lợi nhuận (lệnh đang chạy) việc bạn cần làm không phải là nhìn lệnh chạy mà ngồi rung đùi, mà là hãy dời stoploss của bạn đi gần đến điểm entry, việc làm này giúp ta tối thiểu hóa được thua lỗ hoặc chốt lời một phần. Kiểm soát “Nỗi Sợ và Lòng Tham”. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về những lĩnh vực khác như cách quản lý doanh nghiệp hiệu quả, kỹ năng quản lý doanh nghiệp nhỏ,... truy cập ngay Quản trị công ty Online Blog ngay bây giờ nhé!
   
 • Chia sẻ trang này