Toàn quốc Lịch sử phát triển của giày dép

Thảo luận trong 'Sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, làng nghề' bắt đầu bởi Hong Can, 8/6/21.

 1. 1
  0
  1
  Hong Can

  Hong Can Thượng Đế

  Tham gia ngày:
  8/6/21
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Thật khó thể tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào khi không có giày dép. Chúng thật thiết thực với cuộc sống của con người, giúp bảo vệ bàn chân khỏi tổn thương và tác động bên ngoài. Nhu cầu tưởng chừng như đơn giản này của con người đã phát triển thành một ngành công nghiệp rất được coi trọng cả về chức năng cũng như mặt thẩm mỹ. Bạn có tò mò về lịch sử phát triển của giày dép không?

  Giày dép có cả một chặng đường lịch sử phát triển dài và thú vị đấy.

  Trước đây, giày dép được làm thủ công. Nhưng ngày nay, giày dép là một phần của công nghiệp sản xuất mang lại những lợi nhuận khổng lồ mỗi năm.

  Lịch sử phát triển của giày dép có thể chia thành các giai đoạn như:

  • Tiền sử (2,5 triệu năm TCN – 1250 TCN)
  • Thời cổ đại (1250 TCN – 476)
  • Thời Trung cổ (476-1453)
  • Thời sơ kỳ cận đại (1453-1918)
  • Thời hiện đại (1918 – Ngày nay)
  >>> Xem thêm: Top 10 thương hiệu thời trang bán chạy nhất thế giới năm 2020

  Đôi giày đầu tiên xuất hiện khi nào?


  Tại biên giới giữa Áo và Ý, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một xác ướp được xác định là từ thời kỳ Đồ Đá khoảng 3300 năm trước thời đại của chúng ta. Phát hiện đi kèm với xác ướp này là đôi giày được làm từ da nai, đế giày làm từ da gấu và được nhồi cỏ khô bên trong.

  [​IMG]

  Giày cổ được làm từ da nai, da gấu và nhồi cỏ khô. Nguồn ảnh: Internet

  Từ đó người ta đã đưa ra một số nhận định về kỹ thuật sản xuất giày dép thời đồ đá: ít mũi khâu, sử dụng cỏ sấy phơi khô tác dụng giữ ấm chân, chất liệu làm từ da động vật vẫn còn nhăn nhiều trên bề mặt. Các mũi khâu nhỏ và không chắc chắn do công cụ may còn thô sơ vào thời điểm đó.

  Tuy nhiên đây không phải là đôi giày đầu tiên trong lịch sử loài người. Không có đôi giày nào phát hiện được đánh dấu là sự khởi đầu của lịch sử giày dép.

  Rất nhiều kiểu giày dép đã ra đời với các chất liệu khác nhau phù hợp cho các vùng khí hậu và với nguyên vật liệu sẵn có trong khu vực đó. Như cùng thời cổ xưa có những vùng sử dụng giày dép là từ da, lông động vật và cỏ khô; nhưng có những vùng dép lại được làm từ lá cây, cọ hoặc sợi giấy cói. Khí hậu khắc nghiệt, người cổ xưa cần giày dép để bảo vệ bàn chân khỏi tác động tự nhiên bên ngoài.

  Những kiểu giày với thiết kế hoàn hảo bắt đầu xuất hiện vào Thời kỳ Di cư (Migration Period) Thế kỷ 4-6 giai đoạn suy tàn của Đế chế La Mã và trong các cuộc Thập tự chinh vào Thế kỷ 11-13 người Châu Âu thực hiện các cuộc xâm lăng Châu Á. Thời trang giày dép phương Tây bắt đầu phát triển nở rộ. Những kiểu dáng mới lạ độc đáo phổ biến phát triển mạnh nhất ở Italy và Tây Ban Nha với những chuỗi cửa hàng, thương nhân và thợ thủ công phát triển với tốc độ chóng mặt. Hai quốc gia này là cái nôi thực sự của giày dép và các trang phục thời trang.

  >>> Xem thêm: Quần Jean ra đời như thế nào?

  Một số dấu ấn thời trang và xu hướng giày dép trong các giai đoạn lịch sử khác nhau:


  THỜI ĐẠI CŨ VÀ THỜI CỔ ĐẠI (1250 TCN – 475 TCN)


  Đôi dép đầu tiên xuất hiện ở Ai Cập cổ đại được làm từ lá cọ, sợi giấy cói và da thô. Lúc đầu chỉ có giáo sĩ và Pharaoh mới được đi chúng nhưng sau này chúng đã phổ biến khắp Ai Cập cổ và có các màu sắc khác nhau tượng trưng cho tầng lớp xã hội nhất định.

  >>> Xem tiếp
   
 • Chia sẻ trang này