Toàn quốc Tất tần tật về rượu vang Pháp

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Du lịch' bắt đầu bởi Topwine, 1/11/18.

 1. 15
  0
  1
  Topwine

  Topwine Thượng Đế

  Tham gia ngày:
  25/5/18
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Có 10 vùng sản xuất rượu vang lớn ở Pháp, cộng với một số khu vực nhỏ hơn. Trên thực tế, sản xuất rượu vang thương mại ở mọi khu vực của Pháp, ngoại trừ các vùng giáp ranh với bờ biển phía bắc.  Rượu Vang Pháp trên thị trường thế giới

  Trong hàng trăm năm, nước Pháp nổi tiếng là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Ngày nay, danh tiếng đang bị cạnh tranh bởi các quốc gia sản xuất rượu vang khác trên bốn châu lục, và ngành công nghiệp rượu vang Pháp đang phải đối mặt với những thách thức mới.

  Kể từ năm 2003, ngành công nghiệp rượu vang của Pháp đã cố gắng để tái tạo lại chính nó, sản xuất rượu vang mới cho một thế giới đang thay đổi và thị trường châu Âu, trong khi vẫn tiếp tục cung cấp các loại rượu vang ngon nhất trên toàn thế giới, sản xuất trên các mảnh đất có điều kiện hoàn hảo và hàng thế kỷ của nghề trồng nho.
  --------------------------------------------------------------------------------

  CÁC KHU VỰC TRỒNG NHO CHÍNH CỦA PHÁP

  • Alsace .
  • Bordeaux
  • Burgundy
  • Beaujolais
  • Champagne .
  • Côtes du Rhone
  • Jura
  • Languedoc
  • Thung lũng Loire
  • Médoc
  • Provence
  • Tây nam
  -------------------------------------------------------------------------------------

  • Alsace
  Nằm trên sườn núi phía đông của núi Vosges , trong thung lũng Rhine giữa Strasbourg và Mulhouse , vườn nho của Alsace khá khác với bất kỳ khu vực trồng rượu Pháp nào khác. Giống như vùng Alsace , văn hoá rượu vang ở đây được ngâm trong một truyền thống Đức, sản xuất hầu hết các loại rượu vang trắng khô hoặc trái cây, Riesling, Sylvaner và Gewurztraminer rất có giá trị.


  Các khu vực nhỏ hơn không có tên riêng của họ, mặc dù với nhiều loại rượu vang Alsace, tên của ngôi làng hoặc vườn nho từ đó sẽ được chỉ ra.

  • Bordeaux
  Rượu, và vùng trồng nho. Với Burgundy và Champagne, vùng Bordeaux của Aquitaine là một trong ba khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Pháp. Về mặt lịch sử, danh tiếng của nó ít nhất một phần do thực ra là trong ba khu vực trồng nho lớn, vườn nho Bordeaux là công ty duy nhất nằm tiếp giáp với biển, một điều thuận lợi cho phép nó trở thành vùng xuất khẩu rượu chính của Pháp Trong nhiều thế kỷ.

  Không giống như các khu vực trồng nho khác của Pháp, vùng Bordeaux điều hành phân loại nhiều loại rượu vang hàng đầu, đặc biệt là các vườn nho của Médoc và Saint Emilion . Các bất động sản tốt nhất trong các khu vực này có quyền bán các loại rượu vang được chỉ định là grand cru . Bên dưới những grand crus đến những loại rượu vang chất lượng cao khác được chỉ định là những nhà cru bourgeois.  BẠN CÓ BIẾT : Năm 2009 được coi là một năm đặc biệt tốt đẹp. Đặc biệt là những chai rượu từ các vườn nho Médoc và Saint Emilion . Các vườn nho tốt nhất trong các khu vực này có quyền bán các loại rượu vang được chỉ định là grand cru. Bên dưới grand cru có các loại rượu vang chất lượng cao khác được chỉ định là cru bourgeois .  • Médoc
  Trong số các vườn nho của Bordeaux, Médoc xứng đáng được đề cập đặc biệt. Médoc, một khu vực phía nam của cửa sông Gironde ở phía tây bắc của Bordeaux , là nơi có nhiều loại rượu Pháp nổi tiếng nhất. Trong số các tên gọi nổi tiếng được sản xuất trong khu vực này là Saint Estèphe, Margaux, Saint Julien và Pauillac. Vào năm 1855, các nhà sản xuất rượu vang của vùng Medoc phân loại 61 loại rượu ngon nhất theo bảng xếp hạng "grands crus", xếp hạng từ "Premier Cru" đến "Cinquième Cru". Những cây nấm này thường được coi là lớn nhất trong tất cả các loại rượu Pháp, và giá cả của chúng thường phản ánh tình trạng này. Rõ ràng, nếu bạn mua một chai rượu thuộc sở hữu từ một lâu đài với vị trí lớn của cru, (và dĩ nhiên họ là tất cả ), Bạn chắc chắn nhận được một loại rượu vang chất lượng hàng đầu. Nhưng hãy cẩn thận! Ngay cả một loại rượu vang grand cru có thể bị hư nếu nó không trưởng thành và được chăm sóc trong những điều kiện tốt nhất.

  • Bourgogne (Burgundy)
  Các vườn nho của vùng Burgundy bao phủ bởi một dải đất hẹp trên sườn phía đông của những ngọn đồi chạy về phía đông nam của thủ đô Burgundian, Dijon . Trung tâm của vùng trồng rượu Burgundy là thành phố lịch sử của Beaune , nơi bán người ta bán rượu vào mùa thu trong tòa nhà "Hospices" lịch sử là một trong những điểm cao của năm rượu vang. Rượu Burgundy được phân loại theo bốn cấp độ, thấp nhất là tên gọi chung của "Bourgogne".


  ► Beaujolais:

  Ở phía nam của vùng Burgundy, giáp ranh với vườn nho ở Rhone, một vùng rộng lớn quanh Beaujeu sản xuất một loại rượu vang đỏ có tên là Beaujolais, nghịch lý ở chỗ, đây là một trong những loại rượu Pháp nổi tiếng nhất. Đây là loại rượu thường không để lâu năm, và trong 50 năm qua, nó đã được bán thành công như là một loại vin primeur , hoặc rượu non, để lên men sau vài tuần trưởng thành.

  Nhưng thành công của Beaujolais Nouveau - được tung ra trên thị trường mỗi năm vào ngày thứ năm thứ ba của tháng mười một - nhờ cách tiếp thị thông minh hơn bất kỳ chất lượng rượu vang nào.  • Rượu sâm banh
  Vùng Champagne , tập trung vào các thị trấn của Reims (Rheims) và Epernay, là vùng trồng nho phía bắc của Pháp. Không giống như hầu hết các loại rượu Pháp tốt nhất, champagnes được pha trộn hoặc champagne không pha trộn từ những năm khác nhau hoặc champagne vintage, pha trộn từ rượu vang cùng một vụ thu hoạch.

  Do đó, chất lượng champagne cuối cùng phụ thuộc vào sự cân bằng giữa chất lượng của nho và kỹ năng của ngườ làm rượu, Champagnes cũng được xếp hạng và quảng bá bởi nhà sản xuất chứ không phải bởi bất kỳ một tên gọi cụ thể nào khác nữa.  • Thung lũng Loire
  Mặc dù có một số loại rượu vang xuất sắc được sản xuất ở khu vực Thung lũng Loire , có vài loại vang Loire, vang trắng, rose đỏ hoặc đỏ nhạt, được đánh giá là loại rượu vang hảo hạng nhất của Pháp. "Anjou Rosé" là một loại rose hàng ngày tốt, và "Muscadet" và "Gros Plant" ở gần cửa sông Loire là những loại rượu trắng dry tuyệt vời với hải sản.

  Một danh hiệu tốt khác là "Pouilly Fumé" (không nên nhầm lẫn Với "Pouilly Fuissé", một màu trắng Burgundy). Tuy vậy, thung lũng Loire cũng là nhà sản xuất rượu vang sủi bọt của Pháp, sau Champagne. Khu vực này cũng sản xuất rượu vin gris, "rượu xám", là một loại rose màu nhạt, là rượu vang trắng làm từ nho đen. Hai trong số những giống có uy tín hơn là Vouvray và Saumur.

  • Cognac: / Charentes:
  Khu vực Cognac / Charentes là một vùng rượu vang chính, Rượu vang được sản xuất chủ yếu được sử dụng để chưng cất thành Cognac hoặc các loại rượu mạnh khác, hoặc để sản xuất một loại rượu apéritif ngon gọi là Pineau des Charentes. Một số loại rượu vang trắng được sản xuất dưới nhãn Vin de Pays, và có một số vườn nho sản xuất rượu rosé hoặc thậm chí là rượu vang đỏ.

  • Côtes du Rhône
  Côtes du Rhône là một trong những loại rượu vang Pháp đã trở nên nổi tiếng hơn do kết quả của phạm vi của vườn nho hơn là chất lượng của rượu vang. Vườn nho Côtes du Rhône chạy dài hơn 200 cây số xuống thung lũng Rhone từ phía nam Lyons đến Camargue . Trong khu vực, có một số vùng nhỏ có uy tín như Côte Rotie (ở phía bắc của khu vực), Hermitage hoặc Chateauneuf du Pape và Gigondas (gần Avignon).


  • Provence
  Provence là một vùng sản xuất rượu lớn, được biết đến nhiều nhất với rượu rosé, nổi tiếng nhất là Côtes de Provence và Côteaux d'Aix. Tuy nhiên, vườn nho Provence cũng sản xuất rượu vang đỏ, bao gồm một số loại rượu vang đỏ rất phong phú từ Var, và "rượu xám" từ khu Camargue. Loại vang trắng nổi tiếng nhất của khu vực là Bandol, được tổ chức từ những năm trung lưu. Lưu ý rằng vườn nho Provence cũng bao gồm phía nam của khu vực AOC Côtes du Rhone.

  • Languedoc
  Vùng Langquoc , bao gồm vùng đồng bằng ven biển Địa Trung Hải ở phía tây Rhone, sản xuất ra rất nhiều loại rượu vang đỏ khá phổ biến, phần lớn được bán dưới dạng VDQS hoặc Vin de Pays. Languedoc là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất của Pháp về sản lượng. Trong khu vực này có bảy nhóm kiểm soát tên gọi Appellations, nổi tiếng nhất là Corbières, và chất lượng tốt nhất có thể là Fitou. Các loại rượu vang AOC chiếm khoảng 10% sản lượng của khu vực, nhưng tỷ lệ này đang gia tăng khi các nhà sản xuất Languedoc tập trung nhiều hơn vào chất lượng chứ không phải là số lượng và cố gắng định vị lại rượu vang của mình trên thị trường.
   
 • Chia sẻ trang này