Toàn quốc Tiêu chuẩn về đạo đức trong ngành Y

Thảo luận trong 'Dịch vụ' bắt đầu bởi ltnxt28996, 11/7/18.

Tags:
Loading...
Copy
 1. 2
  0
  1
  ltnxt28996

  ltnxt28996 Thượng Đế

  Tham gia ngày:
  11/7/18
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Trong xã hội loài người, ngành nghề nào cũng cần phải có đạo đức, mà người ta thường gọi đó là “đạo đức nghề nghiệp”. Ngành y là một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Mà sức khỏe, tính mạng là vốn quý nhất của mỗi người nên đòi hỏi người làm việc trong ngành y cũng phải có những phẩm chất đặc biệt. Không phải ai cũng có đủ tiêu chuẩn làm trong ngành y.

  Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn “đạo đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, qui định hành vi quan hệ của con người đối với nhau và đối với xã hội”. Như vậy đạo đức của ngành y hay nói cách khác y đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, qui định hành vi và mối quan hệ giữa người thầy thuốc với bệnh nhân và với đồng nghiệp.

  Trong những năm gần đây, từ khi nước ta chuyển từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nhiều giá trị xã hội bị thay đổi. Đối với ngành y bên cạnh một số thành tích rất đáng tự hào, có nơi có lúc người ta còn kêu ca phàn nàn rằng tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân sa sút, y đức xói mòn.

  [​IMG]

  Thực hiện theo lời dạy Y đức của Hồ Chí Minh
  Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn chú trọng đào tạo cán bộ y tế chuyên nghiệp, giàu lòng nhân ái, thương người. Cần trau dồi đạo đức của mình để xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Bác Hồ dạy: “Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức” là tiêu chí hàng đầu. Kiến thức là quan trọng nhất để trở thành một thầy thuốc giỏi, học phải đi đôi với hành để có thể tiến nhanh vào thực tế hơn. Ngoài việc học lý thuyết còn phải học thêm một số kỹ năng giao tiếp bán hàng, tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành để có nhiều cơ hội được vào làm tại các công ty nước ngoài, am hiểu về chuyên ngành hơn,…

  Có thể khẳng định rằng y đức là yếu tố rất quan trọng đối với người thầy thuốc ở mọi thời đại. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua những lời thế, lời di huấn của những người xưa về nội dung y đức cụ thể như: “Lời thề Hypocrat” - một người thầy thuốc danh tiếp thời Hy Lạp, bất kỳ một sinh viên nào khi ra trường y dược lần đầu tiền vào làm chuyên ngành của mình cũng phải đọc lời thề này.

  Tiếp đến là Lê Hữu Trác – là vị danh y Việt Nam thời Hậu Lê, trong tác phẩm sách thuốc đồ sộ của mình ngay từ tập đầu tiên đã dạy y đức cho người thầy thuốc trước khi dạy họ làm thuốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh – một vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam có câu nói: “Lương y phải như từ mẫu”,… và còn biết bao nhiêu những điều răn dạy của các bậc danh y, biết bao người đã toàn tâm toàn ý phục vụ người bệnh với cả cuộc đời mình. Đó chính là y đức.
   
 • Chia sẻ trang này