Tỷ phú từ việc trồng cam cao phong

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi trangvu2016, 13/3/18.

 1. 91
  0
  6
  trangvu2016

  trangvu2016 Thượng Đế

  Tham gia ngày:
  7/10/16
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Khoảng 5 năm trở lại đây, Cam Cao Phong vừa được mùa lại được cả giá. Riêng năm 2015 có tới hơn 200 hộ thu nhập từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng trở lên nhờ bán cam, quýt. Về Cao Phong những ngày giáp Tết mới thấy không khí buôn bán, sản xuất ở đây chẳng khác nào một khu chợ đầu mối sầm uất, kẻ mua người bán qua lại tấp nập.

  Dọc hai bên đường nhà cao tầng mọc lên như nấm, xe hơi của những lão nông đếm không xuể. Ông Nguyễn Hồng Thủy, Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong tự hào: “Năm nay chúng tôi thống kê được gần 100 hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng; có tới chục hộ thu nhập từ 3 đến 8 tỷ. Nếu hỏi ngay tức khắc có bao nhiêu nông dân tỷ phú chắc tôi không đếm được”.

  [​IMG]

  Điển hình như gia đình anh Nguyễn Đức Thủy (Khu 3, thị trấn Cao Phong) người vừa đoạt giải Quán quân trong Lễ hội cam Cao Phong lần thứ nhất. Anh Thủy chia sẻ: “Hiện gia đình tôi có 4 ha, 2 ha đã cho thu hoạch. Trừ chi phí tất cả, mỗi ha cũng cho lãi trên 600 triệu/năm”. Cam không chỉ cho người nông dân thu nhập bạc tỷ mà còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động phổ thông.

  Mỗi ha đến vụ chăm sóc, thu hoạch cần đến hàng chục người làm công, trung bình mỗi người khoảng 130 nghìn/ngày. Anh Thủy nói: “Nói chung những người nông dân không phải chủ vườn cam thì vẫn có công ăn việc làm ổn định. Họ không chỉ làm thuê cho các vườn mà còn trở thành những thương lái cam”.

  Trước đây những người nông dân căng mình phát nương trồng mía, rồi rớt nước mắt bán tống bán tháo vì không được giá. Thì nay ở Cao Phong nhiều người nông dân đang trở thành những ông chủ cỡ bự. Chuyện người nông dân đi “xế” sang thăm đồng, mua smartphone đời mới chẳng còn xa lạ. Trong số những tỷ phú ấy phải kể đến ông Nguyễn Văn Tiến (Khu 3, thị trấn Cao Phong) có tới 32 ha cam đang cho thu hoạch. Năm ngoái ông thu được hơn 2 tỷ/ha cam. Cách đây 2 năm, ông Tiến đã sắm chiếc xe hơi Fortunner để phục vụ việc di chuyển cho cả gia đình.

  Về Cao Phong, nói đến tỷ phú trẻ và thành đạt, người ta luôn nhắc đến anh Bùi Việt Bách. Anh Bách sinh năm 1979 nhưng đang sở hữu khối tải sản mà nhiều người mơ ước. “Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên vườn cam của mình dự tính sẽ thu hoạch được khoảng 300 tấn cam. Chia làm 3 loại cam, đầu tiên là cam lòng vàng, sau sẽ đến cam xã Đoài và khi giáp Tết sẽ là cam V2” – anh Bách tự hào khoe.

  Với khoảng gần 20 ha diện tích đất trồng cam, anh Bách còn phân vườn theo từng lứa cam khác nhau để liên tiếp có cam thu hoạch. Dù chỉ có khoảng 10 ha cho thu hoạch nhưng mỗi năm vườn cam của anh Bách cũng có thu hoạch trung bình từ 4 tỷ đến 5 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho vài chục lao động của địa phương. Anh cho biết: “Trong những năm tới, thu nhập từ vườn cam nhà mình sẽ tiếp tục tăng lên nhờ những lứa cam mới chuẩn bị đến tuổi thu hoạch”.

  Thắng lợi từ việc trồng cam đã khiến nhiều người dân Cao Phong đổi đời. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên địa bàn thị trấn có tới hơn 30 chiếc xe hơi loại sang, trị giá từ 1 tỉ đồng trở lên. Những dòng xe tầm tiền từ 500 triệu đồng trở xuống cũng có tới hàng trăm chiếc. Có hộ gia đình không sắm xe sang nhưng lại sẵn sàng bỏ ra vài tỷ để dựng nhà sàn.

  Anh Nguyễn Đức Thủy nói vui: “Phất lên nhờ trồng cam nên nhiều người đã trở thành chỗ dựa không chỉ của gia đình mà cả dòng họ. Nào là đứng ra xây dựng từ đường, nào là tài trợ quỹ khuyến học…”.
   
 • Chia sẻ trang này